Tin Công ty
  Tin Thị trường
     
“Bác sĩ” của mọi công trình
22/10/2009
Trong khi cuộc khủng hoảng làm điêu đứng hàng loạt doanh nghiệp thì “con thuyền” Nam Thiên Lộc (gọi tắt là VSC) vẫn lặng lẽ “rẽ sóng” để băng ra biển lớn. Có được điều này là nhờ sự đoàn kết, thống nhất, trên dưới một lòng và sự đam mê, tìm tòi sáng tạo không mệt mỏi của người “thuyền trưởng” Nguyễn Hùng Trung, một người con của đất Quảng Trị anh hùng, người rất nặng tình với dòng họ, với quê hương, đất nước.
Trách nhiệm với cuộc sống và với đất nước đã nung nấu trong Nguyễn Thành Trung từ khi ông là một sinh viên, ước mơ là phải mang những hiểu biết của mình để tìm tòi, nghiên cứu những giải pháp hữu hiệu nhất nhằm đóng góp cho ngành xây dựng nước nhà. Hoài bão ấy được thực hiện hóa sau khi ông ra trường và công tác trong một cơ quan nhà nước trong lĩnh vực giao thông công trình. Tuy nhiên, rõ nét nhất là sự ra đời của Công ty TNHH KT-XD Nam Thiên Lộc năm 1997, một năm sau chuyến đi Mỹ, nơi mà ông đã học hỏi rất nhiều thành tựu và những kỹ thuật mới trong ngành xây dựng và giao thông.
Như một cánh chim được tự do tung bay trên bầu trời, ông dành toàn bộ tâm huyết để nghiên cứu tất cả những “bệnh học công trình” như những công trình thi công trên nền địa chất không ổn định hoặc bị lún, những công trình đang thi công gặp sự cố, những công trình thi công trong điều kiện khó khăn, những công trình cổ xưa, những di tích bị xuống cấp nghiêm trọng. Dù khó khăn đến đâu, ông cũng kiên trì tìm ra giải pháp hữu hiệu nhất để “điều trị”, vì vậy nhiều đồng nghiệp quý mến đã gọi ông là “bác sĩ công trình”. Mỗi công trình có “một bệnh” khác nhau và hầu như vị “bác sĩ” ấy chưa hề bó tay trước một “căn bệnh” nào. Khi tiếp nhận một công trình, ông đã cùng các đồng nghiệp và cộng sự của mình nghiên cứu xử lý vấn để, tìm ra phương án tối ưu nhất để giải quyết một cách sáng tạo chứ không theo khuôn mẫu ISO, một phương pháp làm theo tiêu chuẩn đã định sẵn. Ông chăm chút và xem mỗi công trình như một đề tài khoa học thật sự và ông luôn chịu sự phản biện của các nhà khoa học, trong đó phải kể đến người thầy, giáo sư Huỳnh Chánh Thiên, một cây đại thụ trong lĩnh vực kiến trúc – xây dựng. Có thể nói, ông cùng với giáo sư Huỳnh Chánh Thiên là một cặp bài trùng, là những chuyên gia xử lý, khôi phục và xây dựng những công trình có độ khó, những công trình đặc biệt đòi hỏi sự tinh tế và kỹ thuật cao. Bằng sự tìm tòi, sáng tạo cùng với sự hỗ trợ của vị giáo sư này, ông đã nghiên cứu và ứng dụng thành công công nghệ khoan bơm ép dung dịch Cament với phụ gia giống như Nhật Bản (gọi là phương pháp CCP) theo hệ thiết bị dạng ống bơm đơn pha và Giải pháp nghệ thuật Đan giúp gia cường nền đất yếu cho các công trình di tích lịch sử như tượng đài, đài tưởng niệm, những ngôi chùa cổ, tháp cổ,… cũng như những công trình thủy lợi chống sạt lở bờ sông, chống xói mòn,….
Chính vì sự tận tâm với nghề mà ông đã không quản ngại ngày đêm tỉ mỉ ghi chép một cách kỹ lưỡng nhật ký từng công trình mà ông thực hiện. Từ khâu khảo sát, ”chuẩn đoán”, nghiên cứu bàn bạc tìm phương án đến quá trình thực thi và kết quả như thế nào ông đã đúc kết thành những “câu chuyện cuộc đời” rất thú vị như những bài học kinh nghiệm trong quá trình lao động và sáng tạo. Sau một năm, ông tổng kết lại thành bộ sách, đó là những trang kinh nghiệm “đời người xây dựng” mà ông dự kiến hoàn thành khoảng 10 tập để đời trong thời gian còn làm việc đến khi nghỉ hưu và coi đó là tài sản trí tuệ có giá trị mà ông muốn trao đổi kinh nghiệm với đồng nghiệp và truyền lại cho thế hệ sau, những người sẽ bước tiếp con đường ông đã đi tiếp tục phát huy truyền thống ngành xây dựng của đại gia đình họ Nguyễn tại quê hương Quảng Trị của ông.
Sự thành công của mô hình doanh nghiệp dạng vừa và nhỏ do gia đình quản lý mà tiêu biểu là Nam Thiên Lộc có ý nghĩa quan trọng tạo nên những doanh nghiệp bền vững và đóng góp không nhỏ vào sự phát triển chung của đất nước. Với kỹ sư Nguyễn Hùng Trung, ngoài những đồng sự, bên cạnh ông luôn có một trợ thủ đắc lực, đó là người vợ hiền, bà Đặng Thị Minh Trang mà ông hết mực thương yêu và thường gọi với cái tên thân mật là “nữ tướng” của công ty.Không chỉ điều hành tốt mọi việc ở công ty, bà còn giúp ông yên tâm thực hiện những lý tưởng của mình. Ngoài những thành công trong công việc, họ thật sự là một gia đình hạnh phúc với những đứa con ngoan, trong đó có người con đang du học tại Singapore về chuyên ngành kiến trúc sư để sau này tiếp quản và phát triển sự nghiệp của gia đình.
Sự thành công của Nam Thiên Lộc như tiếp thêm sức mạnh và niềm tin cho đội ngũ cán bộ nhân viên để họ an tâm gắn bó và toàn tâm với công ty, với Nam Thiên Lộc, điều quan trọng là phải tạo điều kiện để nhân viên không chỉ ổn định cuộc sống mà còn có thể lo cho gia đình. Hoạt động công đoàn được tổ chức đều đặn giúp cho người lao động nhận thức rằng, chính ở Nam Thiên Lộc, họ mới thực sự có một công việc ổn định với mức lương khá, được phát huy hết khả năng, được trọng dụng và có cơ hội đi đó đây, giao lưu học hỏi với thế giới bên ngoài.

Giờ đây, sau những thành công trong sự nghiệp và gia đình, kỹ sư Nguyễn Hùng Trung vẫn miệt mài đi “chữa bệnh” cho những công trình kiến trúc cổ, những ngôi nhà mục nát, những công trình khó,… Dọc mọi miền đất nước, hầu như nơi nào cũng in dấu giày của ông, bàn tay của ông đã làm hồi sinh biết bao công trình đẹp trên dải đất hình chữ S. Chính bàn tay cần cù cùng khối óc sáng tạo của ông đã góp phần tạo nên những công trình ổn định, vững chắc và tinh tế, tạo nên những mảnh ghép xinh tươi trên bản đồ đất nước.

Theo Doanh Nhân Việt Nam (Số 09/2009)

Admin

 
Các tin khác